Tại sao nguời bị ung thư không nên dùng mật ong rừng và cách sử dụng mật ong để trị loét miệng trong quá trình hóa trị dựa theo khoa học

Hồi sáng ni có một bạn hỏi là tại sao người bị ung thư không nên dùng mật ong sống (raw honey- nghĩa là mật ong được lấy thẳng từ trang trại và không qua chế biến) và sáp ong, cũng không được dùng mật ong đã xử lý ở nhiệt độ cao. Thấy câu này hay và cũng bởi mật ong là loại thực phẩm rất phổ biến trong dân gian, nên mình viết tóm tắt bài ni, biết đâu sẽ giúp ích cho ai đó. ❤

Mật ong là một loại thực phẩm bổ dưỡng rất phổ biến trong dân gian. Người ta dùng vì nó có nhiều dưỡng chất, vd như các hợp chất chống oxy hóa, các loại enzymes, phấn hoa và độ ngọt tự nhiên của nó được cho là dùng tốt hơn đường tinh luyện.
Mật ong được cho là có chứa kháng sinh, kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên.

Mật ong được chia làm 2 loại: mật ong sống/rừng (raw honey) và mật ong thông thường (regular honey).
Mật ong sống là loại được lấy trực tiếp từ tàng ong, không qua khâu tiệt trùng, chỉ dùng lượt để lượt hết xác ong và sáp ong.

Mật ong thông thường thì đã qua khâu xử lý, tiệt trùng và lọc lại cho sạch. Mật ong thông thường do đó có độ mịn hơn, sóng sánh và bảo quản được lâu hơn.

Có nhiều loại mật ong bán trên thị trường được xử lý qua nhiệt độ cao (chiếu tia) để mật ong đạt độ trong suốt đẹp mắt, và hấp dẫn khách hàng, nhưng đồng thời điều này cũng làm mất đi các loại dưỡng chất quan trọng, như các hợp chất chống oxy hóa, các loại men tiêu hóa và phấn hoa.
Còn có loại mật ong màu đục như kem gọi là mật ong dạng kem (creamed honey). Thật ra nó cũng chỉ là mật ong loại sống, nhưng người ta can thiệp vào quá trình hình thành các tinh thể mật, làm cho hạt tinh thể mịn hơn, để tạo nên độ kem mịn màng. Cái creamed honey này ăn với bánh mì rất ngon.

Nói chung là mật ong càng ít trải qua khâu xử lý càng tốt, vì nó sẽ bảo quản được các loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên, mật ong sống vẫn còn chứa các bào tử Clostridium botulinum, có thể gây liệt khi bị ngộ độc. Vì thế, bé sơ sinh, trẻ em dưới một tuổi và mẹ bầu nằm trong nhóm chống chỉ định dùng mật ong sống.

Trong tài liệu về thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư đăng trên trang YHCĐ, có ghi là bn ung thư không nên dùng mật ong sống (và cả tàng ong). Chắc có lẽ vì bn ung thư có hệ miễn dịch kém.
Những người lớn, người khỏe mạnh thì không nằm trong nhóm chống chỉ định.
Nếu bạn gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn hay tiêu chảy sau khi dùng mật ong, thì hãy gặp BS ngay.

Bởi vì mật ong sẽ bị mất các dưỡng chất quan trọng khi được xử lý ở nhiệt độ cao, nên trong quá trình nấu nướng, bạn nên tránh đừng làm nóng mật ong quá 40oC.

Theo WebMD, đối với người sau xạ trị dùng mật ong sẽ giúp giảm khả năng bị nhiệt miệng. Khi bị nhiệt miệng, có thể dùng miếng gạc có tẩm mật ong (HoneySoft) vào vết loét. Cái miếng gạc ni có bán sẵn, nhưng nếu không có, thì mình có thể tự làm bằng cách tẩm mật ong vào lớp gạc y tế rồi để vào trong miệng nơi có vết loét.
Cho tới hiện nay, thì chưa thấy mật ong có tương tác với bất cứ loại thuốc gì.

Liều dùng của mật ong dựa trên bằng chứng khoa học:
1.Đối với nhiệt miệng gây ra bởi hóa/xạ trị:
-Bôi trực tiếp vào vết loét: Không quá 15g mật ong được bôi vào vết loét mỗi ngày. Chia ra 3 lần/ngày.
-Dùng 20ml mật ong ngậm và súc miệng 15 phút trước khi xạ trị, 15 phút và 6 giờ sau xạ trị hay trước giờ ngủ. Sau đó có thể nuốt vào hoặc nhổ ra. Mật ong có thể tẩm vào trong miếng gạc, và đặt vào miệng mỗi ngày.
-Hỗn hợp cà phê+mật ong 10ml (tỉ lệ 1:1) hay mật ong 10ml được dùng để súc vòng quanh miệng, và sau đó nuốt luôn. Cách 3 tiếng đồng hồ làm một lần.
2.Ho (người lớn): 25g hỗn hợp (20.8g mật ong+2.9g cà phê) pha vào nước ấm uống mỗi 8 tiếng.
3.Ho (trẻ em): 2.5-10ml (0.5-2 mcf) mật ong dùng vào buổi tối trước khi ngủ.

Nguồn:

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-738/honey?fbclid=IwAR2onw1XX-LFPr51bdfhC6zAHWx2wXTDYxDPNK2fgjaeBXD66q1k9ra98vc

https://www.healthline.com/nutrition/raw-honey-vs-regular?fbclid=IwAR1N_IiKskeWaxs0ZvRvgPUC3WrNrvY7TgrERBC1544bXFPGYlVBCTSTjwo

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: