Mật ong Manuka có thực sự là loại mật ong tốt nhất hay không? Và thông tin về các loại mật ong khác

Có một hôm bạn Let quay qua hỏi nhỏ em là em em, ở VN thì loại mật ong nào là tốt nhất.
Nó trả lời cái rột: “Mật ong Manuka”.
Xong bạn Let hết hồn, tại cứ nghĩ là ờ nó mới ở VN qua đây có vài tháng thì chắc nó biết rõ loại mật ong ở địa phương nào ở VN tốt nhất, nhưng không, nó mặc định một loại mật ong tận trời Tây cơ.
Và không chỉ riêng nhỏ em, hầu như trong bất cứ bài đăng nào trên các nhóm hỗ trợ bn ung thư mà liên quan tới mật ong, thì đều có người đề nghị là nên đi mua mật ong Manuka vì nó xịn nhất.
Rõ ràng là mật ong Manuka đã trở thành một huyền thoại trong thế giới mật ong. Vậy điều này có đúng không? Và liệu chất lượng mật ong Manuka có hơn các loại mật ong khác hay không?
Trong bài này mình cùng nhau đi phân tích thử xem.

1.Mật ong Manuka là gì?
-Mật Ong Manuka là loại mật đặc biệt từ hoa manuka – một loại cây thuộc dòng Leptospermum có xuất xứ từ đến từ Úc và New Zealand. Vào năm 2008, khoa học đã phát hiện ra những công dụng đặc biệt của nó và biến Manuka trở thành loại mật ong thượng hạng nhất, được cả thế giới biết đến.
-Và một số công ty dược phẩm ở Mỹ đã sản xuất các miếng dán làm lành vết thương có chứa mật ong Manuka.

2. Mật ong Manuka có công dụng gì?
Theo các nguồn tin đáng tin cậy, thì mật ong Manuka có các công dụng sau:
-Giúp làm lành vết thương.
-Chống nhiễm trùng.
-Làm dịu cơn đau dạ dày.
-Hỗ trợ tiêu hóa.
-Giúp tăng cường miễn dịch.
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể…

3. Nếu chỉ căn cứ vào những điều trên, thì hầu hết các loại mật ong đều có khả năng như vậy. Vậy điểm gì làm nên sự khác biệt của mật ong Manuka?
-Hệ số Unique Manuka Factor (UMF): Các lọ đựng mật ong Manuka hợp lệ bán ngoài thị trường đều phải có hệ số UMF. Hệ số này biểu thị hoạt tính kháng khuẩn của loại mật ong đó. Nó được hiểu như chỉ số SPF trong tuýp kem chống nắng vậy. Hệ số UMF ở các lọ mật ong có thể khác nhau, và hệ số càng cao thì hoạt tính kháng khuẩn càng mạnh, và giá tiền cũng cao hơn.
(Bạn mình mua gần USD$80/lọ/ 0.5kg) trong khi cùng 1 lọ 0.5kg mật ong loại khác ở chỗ mình bằng 1/10 giá mật ong Manuka).
-Hệ số UMF cao hay thấp trong một loại mật ong thường đi kèm với các hoạt chất đặc hiệu như methylglyoxal (MGO) and dihydroxyacetone (DHA). Giải thích thì nó khá dài dòng, bạn có thể hiểu như 2 hoạt chất này biểu thị mức độ tinh khiết và ưu việt của mật ong Manuka.
-Chính vì mật ong Manuka có tính kháng khuẩn rất mạnh so với các loại mật ong khác, nên người ta hay dùng mật ong Manuka trong việc chăm sóc vết thương.

4. Vậy các loại mật ong khác có tính chất giống Manuka không? Và công dụng của chúng thế nào?
Câu hỏi này thú vị, và câu trả lời được dựa theo các nguồn tin đáng tin cậy.
-Theo một nghiên cứu về Hóa thực phẩm đăng trên trang Science Direct vào ngày 30/6/2018, họ so sánh các tính chất khác nhau về sinh hóa, tính chất kháng khuẩn và sự hoạt động của các chất chống oxy hóa ở cấp độ tế bào giữa mật ong Manuka và mật ong tam giác mạch (buckwheat honey), thì kết quả cho thấy chỉ số MGO của mật ong tam giác mạch thấp hơn mật ong Manuka. Tuy nhiên, thì mật ong tam giác mạch chứa đầy các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, và các chỉ số về đạm, đường, hàm lượng tổng hợp chất chống oxy hóa phenols nói chung, các chất kẽm, chất sắt và ma-nhê cao hơn cả mật ong Manuka. Và mật ong tam giác mạch cũng thể hiện hoạt động kháng khuẩn của nó chống lại vi khuẩn tụ cầu vàng-Staphylococcus aureus và trực khuẩn mủ xanh- Pseudomonas aeruginosa.
-Theo một nghiên cứu về Hóa thực phẩm của ĐH thành phố Dublin (Dublin City University) và Trinity College Dublin đăng trên trang Trinity College Dublin vào ngày 3/9/2018 thì hàm lượng tổng hợp chất phenols của loại mật ong tại Ai Len (Ireland) cũng cao hơn cả Manuka.
-Cũng trong nghiên cứu này, thì các loại mật ong thu nhận được từ các vùng trồng các loại hoa đa dạng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn.
-Người ta cho rằng mật ong màu càng đậm, càng sóng sánh thì càng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn, nhưng cũng có ngoại lệ, vì sau khi nhóm nghiên cứu này phân tích thì có loại mật ong màu rất sậm cũng có ít hợp chất chống oxy hóa hơn mật ong heather và mật ong Manuka.
-Và nếu như bạn đi dạo các nghiên cứu về mật ong, bạn sẽ thấy nhiều loại nữa cũng có nhiều dưỡng chất tốt hơn cả Manuka.

5. Tóm tắt:
-Mật ong Manuka đánh bại tất cả các loại mật ong kia nhờ chỉ số UMF và MGO, thể hiện tính chất kháng khuẩn ưu việt của nó. Tuy nhiên, chỉ số này cũng có thể dao động cao hay thấp tùy vào chất lượng loại mật ong có trong lọ.
-Tuy nhiên, thì có nhiều loại mật ong có những dưỡng chất còn cao hơn cả mật ong Manuka, điển hình là hàm lượng tổng hợp chất phenols.
-Mật ong Manuka giá khá đắt, không phải ai cũng có thể mua nổi.

6. Vậy người tiêu dùng nên làm gì?
-Nếu như bạn cần một loại mật ong để chăm sóc vết thương, thì Manuka là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng mua, thì cũng chả sao cả, các loại mật ong khác vẫn có tính kháng khuẩn rất tốt.
-Nếu bạn muốn dùng mật ong để chăm sóc vết thương, thì hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước.
-Nếu như bạn có tiền, thì bạn mua mật ong Manuka cũng tốt. Và bạn hãy nhớ đọc hệ số UMF hay MGO và so sánh giá tiền đi kèm theo hệ số này.
-Nếu như bạn không có khả năng, nhưng nghe ai đó bảo rằng Manuka là tốt nhất, thì bạn cũng đừng cố gắng đi mua nó làm gì.
-Bạn có thể tham khảo các nơi bán mật ong uy tín hoặc nhờ người tin cậy tư vấn cho mình mua loại mật ong khác.
-Trên thị trường có nhiều loại mật ong khác nhau, tùy con ong ăn hoa gì, nhưng theo nghiên cứu của Trinity College Dublin mình chia sẻ phía trên, thì con ong ăn các loại hoa khác nhau sẽ cho mật có chứa các hợp chất chống oxy hóa đa dạng hơn.
-Bạn nên nhớ rằng các hợp chất chống oxy hóa khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau cho một sức khỏe tối ưu.
-Cuối cùng thì mật ong Manuka hay các loại khác, cũng chỉ là một loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, nên dùng có liều lượng, khoảng 15g/ngày, và vì nó ngọt, nên người bị tiểu đường phải thận trọng khi dùng.

7. Tương tác thuốc:
-Những người dùng thuốc chống đông máu /thuốc kháng tiểu cầu.
-Mật ong ức chế sự hoạt động của enzyme cytochrome P450, làm chậm quá trình chuyển hoá thuốc, tích lũy nồng độ thuốc gây hại cho cơ thể.
-Các nhóm thuốc này, mình cắt dán, không dịch nổi đâu, mọi người đọc giùm mình:
Some medications changed by the liver include calcium channel blockers (diltiazem, nicardipine, verapamil), chemotherapeutic agents (etoposide, paclitaxel, vinblastine, vincristine, vindesine), antifungals (ketoconazole, itraconazole), glucocorticoids, cisapride (Propulsid), alfentanil (Alfenta), fentanyl (Sublimaze), losartan (Cozaar), fluoxetine (Prozac), midazolam (Versed), omeprazole (Prilosec), ondansetron (Zofran), propranolol (Inderal), fexofenadine (Allegra), and numerous others.
-Hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc dùng mật ong.
-Người bị ung thư vú nên dùng mật ong với liều lượng hạn chế (theo trang foodforbreastcancer.com).

8. Thận trọng:
-Mật ong thì ngọt, nên người bị tiểu đường phải thận trọng khi dùng.
-Người bị dị ứng với phấn hoa phải thận trọng khi dùng.

9. Chống chỉ định:
-Mật ong Manuka không phải là loại mật ong sống/mật ong rừng (raw honey) nên không cần thiết phải ghi chống chỉ định, nhưng mình nhắc về các loại mật rừng vẫn còn chứa các bào tử Clostridium botulinum, có thể gây liệt khi bị ngộ độc. Vì thế, bé sơ sinh, trẻ em dưới một tuổi, mẹ bầu và mẹ cho con bú nằm trong nhóm chống chỉ định dùng mật ong sống.
-Tốt nhất tránh dùng mật ong cho bé sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi.
-Bệnh nhân ung thư cũng nằm trong nhóm chống chỉ định dùng mật ong rừng, vì hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư cần phải được bảo vệ chặt chẽ khỏi các tác nhân có thể gây hại cho nó.

10. Mời các bạn đọc thêm bài viết về mật ong khác của mình:
“Tại sao người bị ung thư không nên dùng mật ong sống, hay còn gọi là mật ong rừng và cách sử dụng mật ong để trị loét miệng theo bằng chứng khoa học” trên blog này.

-Nguồn tham khảo:

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0308814618301304?fbclid=IwAR05yMRo7_DBAAbfajzQh6clnpr9Z5XsZxVcS4ynF1rEavIDiwykcB5nFjs

Health benefits of Irish heather honey comparable to those of Manuka honey

https://foodforbreastcancer.com/foods/honey

https://www.rxlist.com/honey/supplements.htm?fbclid=IwAR3ee7DXESrBrarnJmo_QrAud4vI-TKsocustEjLvuiUsjsl7LdJoke0WPQ

https://www.huffingtonpost.com.au/2017/09/28/is-manuka-honey-really-better-than-normal-honey_a_23225467/?fbclid=IwAR3tjiS11QziKWDldtxL4mTw9bsZMje751voRn1uPIRObKHX_2tsNwPA6eo

https://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/irish-heather-honey-manuka-health-benefits-same-dublin-study-a8521891.html?fbclid=IwAR1j5FpdREf7DgLn8R9QGl_mZTD2G-6u6_w9nAL6O2juWV9kuXFoRbee-gE

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: