Việc di chuyển bằng đường hàng không ảnh hưởng rất lớn đến những người bị chứng phù mạch bạch huyết và cả những người có nguy cơ bị phù

Việc di chuyển bằng đường hàng không ảnh hưởng rất lớn đến những người bị chứng phù mạch bạch huyết và cả những người có nguy cơ bị phù.

Khi di chuyển trên không, áp suất trong khoang máy bay thấp hơn áp suất ở mặt đất, điều này làm thay đổi áp lực trong mô liên kết. Áp lực này thay đổi, cộng thêm việc tích tụ chất dịch từ các mô, có thể gây phù nề ngay cả ở các mô bình thường. Do đó, có thể thấy được rằng việc di chuyển bằng đường không có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng khi bị phù mạch bạch huyết.

Trong việc phòng ngừa tình trạng phù bạch mạch khi di chuyển trên không, thì việc mang loại băng thun nén hoặc vớ tay/chân nén là rất quan trọng. Việc lựa chọn cho bệnh nhân mang loại băng/vớ phù hợp là nhiệm vụ của BS hoặc nhà trị liệu chuyên về phù bạch mạch. Nếu chọn sai, băng sai, thì tình trạng phù của bệnh nhân có nguy cơ ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện ở Việt Nam việc điều trị chứng phù bạch mạch còn chưa phổ biến (có thể mình sai vì hiện giờ thì mình biết như thế) thì những thứ mình viết có sự hạn chế khi áp dụng.


Hôm kia có bạn kể mình nghe bạn mua băng thun nén về tự băng, và tình trạng phù của bạn không có cải thiện mà còn tệ hơn.
Ngoài ra, thì mình nghĩ các thông tin trong bài cũng hữu ích, nên mình viết ra. Mình sẽ cố mỗi ngày viết ra những thứ hay hay mà mình đã học trong khóa Complete Decongestive Therapy, biết đâu sẽ giúp được ai đó. Bản thân mình có học qua khóa Điều dưỡng vào hơn 20 năm trước, nên đôi khi mình bị lúng túng trong lúc dịch thuật ngữ y khoa từ tiếng Anh sang Việt. Nếu bạn thấy mình có sai thì nhắc mình sửa. Mình xin cảm ơn.


Ở nước ngoài, có các chuyên viên trị liệu về chứng phù mạch bạch huyết. Muốn học khóa này phải có chuyên khoa, vd như BS, ĐD, KTV VLTL…
Theo lý thuyết. để kiểm soát và điều trị chứng phù mạch bạch huyết, sẽ bao gồm 5 thứ cần làm: dẫn lưu hệ bạch huyết bằng tay (quan trọng nhất), tập thể dục, dùng kỹ thuật băng nén (bandaging), dùng các loại vớ tay/chân nén, chăm sóc da.
Theo mình thì nên thêm vào phần dinh dưỡng, vì nó rất quan trọng.

Khi đi chơi xa, người ta thường bị stress, những thứ này bao gồm:
-vội vàng đón tàu, xe, máy bay.
-chen lấn, xô đẩy.
-kéo, đẩy, nâng hành lý.
-thay đổi khí hậu và áp suất không khí.
-nguy cơ bị nhiễm trùng.

Sau đây là những lời khuyên hữu ích để tránh các hậu quả không mong muốn:
1.Trước khi đi, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc:
-Hỏi ý kiến BS hay chuyên gia về phù mạch huyết về việc mang băng thun nén hay vớ tay/chân (loại nén), thuốc men, bài tập thể dục nào cụ thể khi lên máy bay. Chuẩn bị lên danh sách, có thể ghi ra giấy.

2.Tránh làm tổn thương bộ phận cơ thể:
-cẩn thận tránh va chạm làm chấn thương bộ phận cơ thể có thể bị phù bạch mạch.
-dùng va-li kéo loại nhẹ, tránh mang vác hành lý nặng.
-luôn yêu cầu người ta giúp mình để/nâng và lấy hành lý.
-dùng bên tay lành lấy hành lý.
-mặc quần áo rộng rãi và thoải mái.

3.Giảm hậu quả gây ra bởi việc kém vận động:
-đừng dậy và di chuyển thường xuyên.
-tập thể dục (bài tập thở, xoay vai, co duỗi khuỷu tay, xoay cổ tay, xoay bóp quả banh nhựa mềm, đứng dậm chân 1-2, khuỵu đầu gối, xoay mắt cá chân, tập nhóm gót và nhóm mũi chân (thay phiên nhau, tự làm kỹ thuật dẫn lưu hệ bạch huyết).

4.Tránh nguy cơ bị nhiễm trùng:
-mang theo thuốc kháng sinh dự phòng.
-mang theo kem chống nắng SPF 20+. Nên nhớ rằng bạn vẫn có thể bị phỏng nắng ngay cả khi bạn mang băng thun.
-thoa kem/dầu chống muỗi (ở vùng nhiệt đới thường có nhiều muỗi và xứ lạnh vào mùa hè muỗi cũng nhiều).
-mang theo kem/bột thoa chống nấm (phòng tắm hoặc giường trong khách sạn là môi trường dễ bị nhiễm nấm). Thoa kem chống nấm vào kẽ ngón chân và vùng da có nếp gấp.
-nếu có tiêm vắc-xin trước khi đi du lịch thì nên tiêm vào bên tay lành.
-giữ kín bàn chân (mang vớ) đặc biệt ở ngoài biển.

5.Giảm thiểu hậu quả gây ra bởi việc thay đổi áp suất không khí bằng việc mang vớ chân.
-đối với những người có nguy cơ cao bị phù bạch mạch, tốt nhất là tham khảo ý kiến của thầy thuốc về tất cả những cảnh báo có thể xảy ra trước khi bay.
-đối với những người thỉnh thoảng bị phù, tốt nhất là nên mang vớ tay/chân khi bay hoặc ở trên độ cao 8000 feet. Hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc về việc này.
-đối với những người bị phù mãn tính, hãy mang băng thun nén trong suốt thời gian bay. Băng thun nén phải được mang trước khi bay và giữ nguyên sau khi hạ cánh 1-2 giờ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể mang băng thun nén, thì vẫn có thể mang găng tay.quần thun nén đạt chuẩn. Nhà trị liệu hoặc người có chuyên môn trong các nơi bán dụng cụ y tế có thể giúp bạn chọn loại phù hợp.
Loại băng thun nén không được mang quá cao. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia xem loại mình mang đã phù hợp chưa.
-mang loại băng nén trong tình trạng sử dụng tốt, nếu bạn mang vớ tay loại nén (garment) bạn phải mang luôn găng tay, sau cho cả cánh tay kín, vì nếu chỉ mang loại vớ tay thường (sleeve) thì cánh tay bạn có thể bị phù.

6.Ngoài ra:
-không khí trên khoang máy bay khá khô, nên thoa thêm lotion vào cơ thể.
-uống nước lọc/nước trái cây để tránh cơ thể bị mất nước.
-nếu có thể, chọn ngồi ở vị trí gần cửa thoát hiểm, nơi đó rộng rãi hơn, có thể co duỗi chân thoải mái hơn.
-chọn ngồi hàng ghế ngoài, để dễ di chuyển, vận động.
-nên đến sân bay check-in sớm hơn một chút.
-đừng để túi xách ngay chân, hãy để chân thoải mái.
-luôn vận động ngay khi có thể.
-khi đến nơi, nhớ ưu tiên nghỉ ngơi, ngủ một giấc ngắn và đi tắm rửa.
-nếu đi bơi, nhớ bôi kem chống nắng. Mang dép cao su, nếu bạn bị phù ở chân.

Nguồn:
https://www.oncolink.org/…/lymphe…/lymphedema-and-travel
-Chương 4 và 5 trong cuốn Lymphedema Management- The Comprehensive Guide for Practitioners, Fourth Edition của Joachim E.Zuther và Steve Norton, NXB Thieme

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: