Liệu cacao nóng có thể giúp giảm đau trong bệnh động mạch ngoại biên không?

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là một tình trạng phổ biến mà trong đó lòng động mạch bị thu hẹp lại do các vấn đề bệnh lý, làm giảm lưu lượng máu từ tim đến chân tay (theo Harvard Health Blog thì chủ yếu xảy ra ở chân).

Tình trang này gây đau đớn cho người bệnh, nhất là khi vận động.Ngoài việc giảm lưu lượng máu tới chân, thì nghiên cứu còn cho thấy là ty thể ở cơ bắp chân của người bệnh bị tổn thương.

Ty thể (mitochondria) được xem là trung tâm năng lượng của tế bào- chúng chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Hoạt động của ty thể tốt hơn có liên quan đến hiệu suất đi bộ tốt hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng epicatechin, một thành phần của ca cao, có thể làm tăng hoạt động của ty thể và sức khỏe cơ bắp ở bắp chân của bệnh nhân.

Đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, bao gồm 44 người có độ tuổi trên 60, bị PAD. Kết quả được đăng trên American Heart Association’s journal Circulation Research. Những người này được chia ra làm 2 nhóm:

-Nhóm 1: dùng ca cao nóng, ngày uống 3 lần, trong vòng 6 tháng.

-Nhóm 2: dùng loại thức uống không chứa ca cao, cũng dùng trong vòng 6 tháng.

Loại ca cao được sử dụng trong nghiên cứu là một loại bột ca cao không đường tự nhiên giàu epicatechin, được tìm thấy trong sô cô la đen có thành phần 85% cacao.

Kết quả là các nhà khoa học nhận thấy những người trong nhóm 1 có sự gia tăng hoạt động ở ty thể và tăng mật độ mạch máu. Họ đi bộ xa hơn, nhanh hơn người ở nhóm 2.Kết quả này đáng mừng, vì ca cao là một loại thực phẩm rẻ tiền, dễ tìm nhưng hiệu quả, có thể giúp người ta tăng cường sức khỏe cơ bắp chân, giúp họ giảm đau, tăng tuần hoàn máu lại giúp họ đi được.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu nhỏ, còn có nhiều sự khác biệt giữa 2 nhóm người như mật độ cơ, giới tính và chủng tộc.

BS. Naomi Hamburg- tại trường ĐH Y khoa Boston, đồng tác giả một bài xã luận trong nghiên cứu mới này, phát biểu đại ý rằng chúng ta cần nghiên cứu lớn hơn nữa để chứng minh uống ca cao tốt cho bn bị PAD.

Nếu nghiên cứu trong tương lai cho thấy điều đó, thì các BS sẽ có thể kê toa thuốc có món ca cao cho các bệnh nhân bị hẹp động mạch ngoại biên.

P/S: Trước kia tuy rằng chưa có nghiên cứu về việc dùng ca cao nóng tốt cho bệnh Hẹp động mạch ngoại biên, nhưng bột ca cao vẫn được chứng minh là giúp làm tăng tuần hoàn máu, giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe não bộ, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Mình có người bạn bị PAD. Bạn thử dùng thức uống này coi sao, biết đâu bạn đi đỡ đau hơn. Theo thiển ý của mình thì những bài nghiên cứu như thế này như một lời nhắc nhở để cho chúng ta điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp hơn.

Nguồn:

https://www.heart.org/en/news/2020/02/14/cocoa-may-ease-walking-pain-from-peripheral-artery-disease?fbclid=IwAR244GHjQbjF6ZNY9ov3q1Z2hehJa34dvSv6W_5hfEFTIL_WCuDtST9BiZU#:~:text=The%20small%20trial%2C%20published%20in,a%20six%2Dminute%20walking%20test

https://www.health.harvard.edu/pain/can-hot-cocoa-ease-pain-from-peripheral-artery-disease?fbclid=IwAR3zd5DIVOEfX5H6gzw7QOW3-bXWr651WLBsN4jDgyYKvBxApIEYLFQJMsA

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: