Đồ nhựa có chứa phthalates: thứ mẹ bầu cần tránh

Hầu hết phụ nữ đều biết rằng họ phải tránh nhiều thứ gây nguy hiểm đến sức khỏe trong thời kỳ mang thai như uống rượu, hút thuốc lá, ăn các thứ như sushi, phô mai mềm, nhưng không phải ai cũng biết là họ phải tránh cả những thứ như son, nước hoa và cả kem dưỡng da hàng ngày (lotion).

Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân là vì các sản phẩm kể trên chứa một loại hóa chất có tên là phthalates. Thật ra thì khó lòng mà tránh được sự tiếp xúc với phthalates, vì chất hóa học này hiện diện ở khắp nơi, có trong các bao bì nhựa, đồ chơi, vòi nước tưới cây, cả trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân (personal care products). Chúng phản ứng như là một loại nội tiết tố, ảnh hưởng tới sự phát triển sinh dục của bé trai, cũng như tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường.

Những sự rủi ro về sức khỏe xảy ra cho con người từ khi họ còn trong bào thai. Một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có mẹ trong thời kỳ mang thai tiếp xúc nhiều với phthalates có nguy cơ gặp vấn đề về kỹ năng vận động (motor skills). Kỹ năng này không những cần thiết cho các môn thể thao mà còn cho các hoạt động hàng ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những đứa trẻ có mẹ trong thời kỳ mang thai tiếp xúc với phthalates bị vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ.

Thật khó để loại bỏ hoàn toàn việc tiếp xúc với phthalates, nhưng có những điều mà mẹ bầu có thể tránh được sau đây:
-Tránh dùng vật dụng bằng nhựa, tốt nhất thế chúng bằng hàng thủy tinh, gốm sứ hay kim loại để đựng thực phẩm.
-Tránh mua thức ăn chứa trong đồ đựng bằng nhựa.
-Nếu bạn xài đồ nhựa, thì tránh dùng lò vi sóng để làm nóng, hãy rửa chúng bằng tay thay vì bỏ vào máy rửa chén, để tránh hóa chất bị giải phóng ra ngoài.
-Tránh dùng những thứ có mùi thơm, vì phthalates thường được dùng trong dầu thơm (fragrance oil).
-Dùng các sản phẩm thủ công gồm mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe thông thường không sử dụng hóa chất.
-Tự tay làm lấy sản phẩm cho mình. Bạn có thể dùng mật ong, dầu dừa, dấm, baking soda…để làm các sản phẩm cho riêng mình. Bạn sẽ thấy là tự làm dầu gội, kem dưỡng ẩm, dầu thơm dễ hơn là bạn tưởng tượng.
-Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước (không cần dùng xà bông diệt khuẩn đâu).

Sau khi bé bi ra đời, tiếp tục tránh xa các sản phẩm có dùng hóa chất độc hại, vd như phthalates. Tránh dùng các sản phẩm có mùi thơm cho bé càng nhiều càng tốt. Giảm thiểu đồ dùng bằng nhựa trong nhà, như đồ chơi và bình sữa cho bé.

Mặc dù chúng ta không thể tránh tất cả các loại hóa chất độc hại, nhưng bằng cách quay trở về những thứ căn bản, chúng ta có thể đem lại sự an toàn cho các bé.

Nguồn:

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: