Design a site like this with WordPress.com
Get started

Cách chế biến đúng các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa

Những loại rau củ quả có màu đậm đều có chứa các chất chống oxy hóa cao, điển hình trong nhóm rau xanh có cải kale, cải bó xôi (spinach), bông cải xanh, trái nam việt quất (blueberries).


Các chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vd như tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch, hạ cholesterol…


Nhưng cách chế biến thực phẩm làm sao để chúng vẫn giữ được các lợi ích kể trên là điều quan trọng. Nói cách khác là phải chế biến trong khoảng thời gian nhanh chóng, ở nhiệt độ thấp để giữ cho các loại rau củ quả có tính chất chống oxy-hóa này vẫn giữ được màu sắc nguyên thủy của chúng.
Ví dụ như:
-Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa, cho chút dầu ô-liu, xào cải trong vòng 5-8 phút.
-Lò vặn ở nhiệt độ 400oF, sau đó cho rau củ vô đút lò <10 phút.
-Lò vặn ở nhiệt độ 350oF, cho rau củ vô làm chín <30 phút.
-Làm món sinh tố xay, bao gồm sữa chua, blueberries, rau cải kale, spinach, vài viên đá, là mình đã có món sinh tố ngon lành rồi.
-Đối với các loại rau củ có chứa nhiều vitamin tan trong nước, thì ta chỉ cần cho xíu nước vào nồi (chiều cao khoảng 3 cm), nấu sôi, cho rau củ vô, đậy lại, hấp trong vòng 4 phút rồi măm măm thôi.

Nói chung là trên đây chỉ là cách gợi ý cách chế biến thực phẩm sao cho chúng giữ được chất chống oxy hóa một cách nhiều nhất. Tuy nhiên, cũng tùy hoàn cảnh mà mình uyển chuyển trong khâu chế biến, vd như người già thì phải nấu mềm cho họ ăn, mất chất xíu thì cũng chịu chứ làm sao bây giờ.

Nguồn:

https://medicalxpress.com/news/2019-03-cook-high-antioxidant-veggies.html?fbclid=IwAR1sZYDvNKXjNSAHMdK63mifcSMO6RhU6VLvU5-nGkrQohjmbahQJXW2Qe0

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: