Tự mát-xa tai giúp cắt cơn đau đầu gây ra do các nguyên nhân ngoài bệnh lý

Calgary đang chuyển mùa từ đông sang xuân. Mấy hôm truớc nắng ấm tự nhiên hôm qua lạnh trở lại, thêm vài trận tuyết rơi ầm ầm nữa. Thời tiết, khí hậu, độ ẩm…thay đổi làm cho nhiều nguời bị nhức đầu.

Mấy hôm truớc mình bị nhức đầu, đầu đau như búa bổ, khó chịu vô cùng. Rồi trùng hợp ngay hôm đó học tới phần antitragus trong loa tai. Thầy vẽ sơ đồ, phần antitragus chiếm một diện tích be bé trong loa tai, mà nó có chứa các huyệt tương ứng với các phần của não bộ: phần đỉnh (vertex), phần chẩm (occiput), phần thái dương (temple), phần trán (forehead)…

Vì đây là khóa dạy dùng ear seeds như nhĩ châm, nên nếu bạn bị nhức đầu phần nào thì dán hạt ear seeds phần đó.

Vd như bạn bị nhức sau đầu thì dán ear seeds vô phần occiput.

Tuy nhiên, nếu như bạn không có ear seeds trong tay, thì bạn vẫn có thể tự mát-xa phần antitragus như trong hình huớng dẫn.

Mình đã thử dùng nhiều phuơng pháp trị các cơn đau đầu ngoài bệnh lý, như dùng thuốc Tylenol, mát-xa, day ấn các huyệt đạo theo Trung y, châm cứu…nhưng mình thích cách tác động lên loa tai, vì nó có hiệu quả nhanh và dễ thực hiện.

Nếu bạn đang ở chỗ làm việc mà bị nhức đầu, thì tìm chỗ ngồi yên tĩnh, tự dùng tay mát-xa phần antitragus.

Nếu bạn đang ở nhà, thì dừng tay lại, cho túi chườm hạt đậu vào lò vi sóng quay 2-3 phút. Bật nhạc không lời lên, nằm lên túi chườm, 2 tay mát-xa phần antitragus một cách nhẹ nhàng.

Có thể kết hợp với day ấn các huyệt Ấn Đuờng, Thái Dương, hay Hợp Cốc…

Kinh nghiệm của mình cho thấy là bạn sẽ hết nhức đầu trong vòng vài phút, nhưng nếu sau đó cơn nhức đầu quay trở lại, bạn cũng tiếp túc mát-xa tai tiếp, cơn nhức đầu sẽ bay biến luôn.

Sau đó thì nhớ giữ ấm mặc ấm, ăn thức ăn ấm nóng, điều chỉnh nhiệt độ phòng ốc, xem lại độ ẩm, nếu cần thì dùng thêm máy tạo độ ẩm, tránh tắm vào ban đêm. Nếu bắt buộc phải đi tắm đêm, thì tắm nhanh rồi dùng máy sấy sấy khô tóc, sấy luôn các huyệt ở vùng đầu mặt cổ…

Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi bị các cơn đau đầu ngoài bệnh lý khác có nguyên nhân do môi truờng, bị mất ngủ, do bị căng thẳng thần kinh khi chạy deadline, trầm cảm, mất nuớc cơ thể gây thiếu máu, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh, do tiền mãn kinh…

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau đầu cứ tái diễn, gây xáo trộn cuộc sống của bạn, thì bạn hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: