Hội chứng đau cân cơ: các cách tự làm giảm đau và cách tự làm túi chườm nóng

Túi chườm màu cam dùng để chườm vùng lưng, vùng bụng

1. Tối hôm qua mình mát-xa cho nhỏ em, nhận thấy phần cơ phía sau gối của nó bị căng, và có quá nhiều bó xoắn cơ (muscle knots). Và khi mình đụng tới thì nó la lên vì quá đau. Hỏi em bị tình trạng vậy lâu chưa? Nó trả lời bị lâu lắm rồi, nhưng bỏ qua vì tưởng chỗ đó bị mập.

(Em mình làm nghề kiểm toán, phải làm việc truớc máy tính khá nhiều).

Mình đã từng gặp hàng tá khách/bệnh nhân bị như vậy, các bó xoắn cơ xuất hiện khắp cơ thể, làm họ bị đau và hạn chế cử động…về lâu về dài ảnh hưởng tới tâm lý, làm giảm chất lượng sống. 

Lý do là do họ làm việc sai tư thế, do làm việc truớc máy tính, ngồi quá lâu, đứng quá lâu, do bị tâm lý căng thẳng… 

2.Thuật ngữ y khoa dùng cho chứng bệnh này là Hội chứng đau cân cơ- Myofascial pain syndrome. 

3. Những nguời như em gái mình, khi tình trạng chưa đau quá thì cũng bỏ qua, không đi trị liệu, nhưng dần dần sau này tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn, mình đã từng thấy có nguời nhấc chân buớc lên cái giuờng mát-xa cũng không nổi. Có cô bạn của mình đau quá phải nghỉ làm một thời gian. Có bác hai tay nổi đầy bó xoắn cơ, đau quá không ra khỏi nhà suốt mấy tháng trời. 

Lúc đó mình nghĩ giá mà họ biết tự làm các phuơng pháp self-care giúp tự giảm đau thì đâu đến nỗi.

4. Có nhiều phuơng pháp để điều trị Hội chứng đau cân cơ, như là đi mát-xa trị liệu, châm cứu, tập bài tập giãn cơ, dùng phuơng pháp chườm nóng…

Tuy nhiên, mình nhận thấy phuơng pháp tốt nhất không phải là đi gặp nhà trị liệu mà là tự mình chăm sóc mình bằng các phuơng pháp đơn giản tại nhà. 

(Gặp nhà trị liệu cũng tốt, nhưng không phải ai cũng có điều kiện, nhất là trong mùa dịch dã khắp nơi bị phong thành như hiện nay). 

5. Trong quá trình làm việc, mình nhận thấy khi mình dùng phương pháp dùng hơi nóng (đá nóng) cho những nguời khách bị myofascial pain syndrome để giúp giãn cơ và mạc cơ, sau đó mát-xa thì tình trạng của khách tiến triển tốt hơn. Cũng dễ hiểu, vì các lớp mạc cơ (fascia- có cấu tạo 4D, bao quanh hầu hết các tạng phủ, mạch máu, mạch bạch huyết…trong cơ thể) khi tiếp xúc với sức nóng sẽ giãn ra, các lớp fascia sẽ truợt lên nhau dễ dàng hơn. Và cân cơ, cũng như các phần mềm khác như dây chằng, cũng giãn ra duới sức nóng… Sức nóng còn giúp làm tăng tuần hoàn máu, qua đó tăng tuần hoàn dịch thể. Hơi nóng giúp mình giảm đau nhức, giảm viêm, làm cho mình thấy dễ chịu…

Khi khách đã thấy dễ chịu, mạc cơ và cơ đã thư giãn rồi thì mát-xa sẽ có tác dụng hơn. 

6. Thành thử ra, mình hay chỉ cho khách mình bị myofascial pain syndrome tự làm self-care bằng phuơng pháp chườm nóng sau đó tự mát-xa (bằng tay hay bằng banh tại nhà). Mình hay nói với họ là chỉ cần chăm chỉ làm mỗi ngày 15 phút thôi thì tình trạng hiện tại sẽ từ từ bay biến. 

7. Phuơng pháp dễ làm nhất tại nhà là dùng túi chườm. Bạn có thể mua túi chườm ở nhà thuốc tây hay chỗ bán dụng cụ y tế, nhưng bạn cũng có thể tự làm bằng cách dùng vớ cũ, cho gạo hoặc đậu vô (đầy khoảng 80%), rồi khâu lại. Nếu thích thì bạn cho vào vài giọt tinh dầu. Bạn cũng có thể tự may cái gối chườm nóng để chườm lưng hay bụng. 

Các bạn gái cũng có thể làm cái túi này để chườm khi bị đau bụng kinh. Hay các bạn cũng có thể làm túi chườm dự phòng để chườm khi bị cảm lạnh, khi mùa đông đến, khi lạnh bụng, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn…

8. Hôm nay mình làm siêng làm mấy cái túi chườm nhân đậu đen. Cái túi màu đen làm bằng vớ cũ để chườm quanh vùng cổ vai gáy. 2 túi nhỏ bằng vớ nhỏ thì để chườm vào khuỷu tay, khuỷu chân, còn cái gối màu cam để chườm lưng.

Bạn chườm khi nằm thư giãn, khi đang học bài, làm việc…cũng tốt.

Bạn cho vào lò vi sóng, quay từ 3-5 phút. 

(Bạn tự điều chỉnh nhiệt độ thích hợp).

Túi chườm dùng cho vùng cổ vai gáy
Túi chườm dùng cho vùng khuỷu tay, khuỷu chân

8. Sau khi chườm nóng rồi thì bạn dùng tay mát-xa. Bạn dùng ngón tay day tròn vùng có điểm đau do bó xoắn cơ. Đối với những vùng không thể dùng tay mát-xa thì bạn dùng trái banh tennis cũ hay trái banh dùng để massage trigger point (mua ở cửa hàng dụng cụ thể thao hay ở các siêu thị trực tuyến).

(Mình có kèm video bạn Phong hướng dẫn dùng banh để mát-xa).

9. Bạn cố làm đều đặn mỗi ngày thì các bó xoắn cơ sẽ dần mất đi. Bạn sẽ đỡ đau, chưa kể về sức khỏe tổng thể bạn cũng khá hơn. 

10. Ngoài ra thì bạn nên cố gắng tập các bài tập giãn cơ. Nếu bạn phải làm việc ngồi truớc máy tính quá lâu thì cách một giờ nhớ đứng lên vận động nhẹ nhàng. Chú ý đến tư thế làm việc. Chú ý đến giuờng và gối nằm.

Nếu thấy tình trạng không thuyên giảm nhớ tìm đến các nhà trị liệu để họ giúp mình. 

11. Ngoài ra thì bạn cũng nên phân biệt giữa chườm nóng và chườm lạnh. Chuờm lạnh dùng trong truờng hợp phần mềm bị sưng, phù nề trong giai đoạn sớm (vd như mới bị ngã bong gân), còn chườm nóng dùng trong truờng hợp bị căng cơ, các bó xoắn cơ bị đau do hình thành đã lâu…Có thể kết hợp chườm cả nóng và lạnh, nhưng trong truờng hợp nguời bị Myofascial pain syndrome theo bài viết của mình thì mình khuyến khích bạn nên chườm nóng.

P/S: Cảm ơn nguời mẫu nhí đáng yêu của dì Hai! 

Cảm ơn em Phong vì video rất hay của em! 

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: