Đuờng đỏ, đuờng vàng, đuờng đen, đuờng trắng, đuờng phèn và đuờng nâu khác nhau như thế nào và công dụng của chúng là gì?

Photo credit: Food NDTV

Chắc có lẽ bạn cũng hay nghe người ta nói rằng ăn đường nâu tốt hơn, đường trắng là đường tinh luyện, ăn rất độc hại, hay là chuyện khi chúng ta ho thì nên chưng trái lê với đường phèn, dùng vào sẽ hết ho…Vậy chuyện này là thế nào?

Trong bài viết ngắn này, chúng mình hãy cùng nhau phân tích xem đuờng đỏ, đuờng vàng, đuờng đen, đuờng trắng, đuờng phèn và đuờng nâu khác nhau như thế nào và công dụng của chúng là gì? 

Truớc tiên, cũng nên nói rằng tất cả các loại đường , cũng như vạn vật trên thế gian này, đều có công dụng tốt khi ta biết cách sử dụng chúng đúng mục đích, đúng liều lượng, còn ngược lại nếu lạm dụng quá hoặc sử dụng sai cách đều không tốt cả.

1.Đuờng đỏ, đuờng vàng, đuờng đen:

-Tên gọi chung của đuờng đỏ, đuờng đen từ tiếng Anh là brown sugar. Màu sắc của chúng khác nhau do sau quá trình kết tinh đuờng mà thành. 

-Là loại đuờng đuợc làm từ mật mía nguyên chất. Thành phần chủ yếu bao gồm 88-95% đuờng sucrose, và 2-7% fructose và glucose.

-Chính vì đuợc làm từ mật mía nguyên chất, nên đuờng đỏ, đuờng vàng và đuờng đen còn giữ lại các chất chống oxy hóa, các khoáng chất vi luợng như canxi, chất sắt…và các loại vitamins.

-Theo Đông y, đuờng có màu mang tính nhiệt, có thể vì chúng còn mang đuợc các chất dinh duỡng so với đuờng trắng. 

-Chính vì đuờng đỏ vẫn còn giữ đuợc các chất chống oxy hóa và vi chất, nên Trung y có bài thuốc dùng đuờng đỏ, táo đỏ, long nhãn, gừng nấu lên, dùng cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, mẹ sau sanh, hoặc nguời có thể chất yếu…để bồi bổ sức khỏe.

-Khi chế biến thực phẩm, các bạn dùng các loại đuờng này chú ý đừng cho đuờng vào truớc, kẻo chúng bị hao hụt các chất chống oxy hóa, thời gian nấu càng lâu càng bị mất chất oxy hóa, thành thử ra nếu bạn thấy đuờng tan thì tắt bếp ngay.

-Hạt các loại đuờng này lớn hơn đuờng trắng tinh luyện, nhưng cũng dễ hòa tan trong nuớc,

-Đối với các bạn ở nuớc ngoài, thì khi mua đuờng nguyên chất, các bạn hãy để ý các chữ như “raw brown sugar”, “unrefined brown sugar”, chúng là những loại đuờng còn nguyên chất, để phân biệt với phần lớn các loại đuờng nâu công nghiệp bán trong siêu thị mang tên “refined brown sugar”.

-Trong tiếng Hoa, đuờng đỏ là 红糖, đuờng đen là 黑糖.

2.Đuờng cát trắng:

-Đuờng trắng là loại đuờng tinh luyện, đuợc làm từ mía hoặc củ cải đuờng, có khi kết hợp cả 2.

-Vì là loại đuờng đã tẩy, nên đuờng trắng mất hầu hết các chất dinh duỡng, chỉ bao gồm đuờng sucrose và nuớc.

(Có lẽ vì vậy mà nguời ta gán cho đuờng trắng cái mác “độc hại”).

-Đuờng trắng mang tính bình.

-Đuờng trắng có hạt nhỏ mịn, thích hợp để làm các loại bánh có độ mịn màng, thích hợp để chế biến các loại thức uống, giữ cho màu sắc nguyên thủy cho món ăn . Đuờng trắng viên thích hợp để dùng chung với cà phê, trà (có độ thẩm mỹ hơn).

-Ngày nay nguời ta chế biến đuờng cát trắng bằng phuơng pháp ly tâm, nhưng hạt đuờng chỉ ngà ngà chứ không trắng.

3.Đuờng phèn:

-Là loại đuờng đuợc làm từ đuờng tinh luyện hay không tinh luyện, mà chúng sẽ cho ra màu sắc khác nhau, vd như màu trắng là từ đuờng cát trắng. 

-Cũng là loại đuờng sucrose.

-Theo Đông y, đuờng phèn có tính hàn.

-Quá trình chế biến đuờng phèn bao gồm dùng đuờng trắng/vàng hòa chung với nuớc, thêm vào một số loại chất khác, làm thay đổi cấu trúc hóa học của hạt đuờng. Chính vì vậy, nên đuờng phèn ít ngọt hơn, và ngọt thanh…nên nguời ta chuộng dùng đuờng phèn để chế biến thực phẩm, vd như nấu các loại chè thanh mát.

-Vì mang tính hàn, đuờng phèn đuợc giới Đông y dùng để trị các chứng bệnh ho khan do phế nhiệt, phụ nữ có thai hay bị nôn. (theo trang sức khỏe đời sống).

4.Đuờng nâu (có 2 loại):

-Loại đuờng nâu tự nhiên: Ở giai đoạn cuối trong quá trình luyện đuờng, sẽ cho ra loại đuờng nâu giữ đuợc một phần mật mía đường.

-Loại đuờng nâu thương mại: Đuợc sản xuất bằng cách dùng đuờng trắng cho thêm rỉ đuờng vào để nhuộm màu. Đây là loại đuờng đuợc bán nhiều nhất ở siêu thị với cái tên “brown sugar”.

-Tiếng Anh hay gọi loại đuờng này là “refined brown sugar”.

-Tiếng Hoa là 赤砂糖.

-Xét về mức độ dinh duỡng thì đuờng nâu không bằng các loại đuờng đen, đuờng đỏ và đuờng vàng.

5.Đuờng tán, đuờng thùng:

-Cũng là các loại đuờng chưa qua chế biến.

6. Một vài món ăn-bài thuốc có dùng đuờng:

-Khi bạn bị ho khan do phế nhiệt, dùng một trái lê, gọt vỏ, cắt phần trên núm khoét ruột, cho vào 15g viên đuờng phèn vào chưng cách thủy. Để nguội và dùng cả nuớc lẫn cái, giúp hỗ trợ điều trị ho do viêm phế quản, tiêu đờm, làm dịu vòm họng.

-Nha đam, đuờng phèn: Nha đam bỏ vỏ, rửa sạch lõi cho hết nhớt, đem xắt hột lựu. Đuờng phèn nấu chung với lá dứa. Sau đó vớt lá dứa ra, cho nha đam vào, tắt bếp. Món ăn giúp thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể.

-Hồng táo, long nhãn, gừng tươi và đuờng đỏ nấu chung, theo y học cổ truyền giúp giảm cơn đau bụng kinh, phụ nữ có thai, nguời bị huyết áp thấp, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt dùng tốt.

7.Tóm tắt và một vài thông tin thêm về đuờng:

-Không có một loại đuờng nào là xấu hay tốt hoàn toàn, tất cả đều phải dùng đúng liều luợng, dùng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả về sức khỏe. 

-Đuờng nói chung thì đều ngọt, nên nếu lạm dụng sẽ dễ tăng cân. Nguời bị bệnh tiểu đuờng, nguời bị béo phì nên thận trọng khi dùng đuờng.

-Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên sợ đuờng quá, vì đuờng tạo năng luợng cho cơ thể. Cữ kiêng đuờng quá dễ dẫn đến hạ đuờng huyết, làm cơ thể thiếu năng luợng, dễ mệt mỏi. 

-Khi đuờng vào cơ thể, qua quá trình chuyển hóa và tiêu hóa, enzymes tiêu hóa sẽ biến đuờng sucrose thành glucose và fructose, thì cho dù bạn dùng loại đuờng gì cũng không khác biệt lắm.

-Điểm khác biệt hay là ưu điểm của các loại đuờng nguyên chất như đuờng đen, đuờng đỏ, đuờng vàng là chúng còn giữ đuợc các chất chống oxy hóa, các khoáng chất vi luợng và một số loại vitamins (theo một vài nghiên cứu khoa học thì tất cả các chất này đều không nhiều lắm).

-Nếu bạn có dùng các loại đuờng có màu, thì sau khi mở bao ra, cho dù đóng kín lại, thì đuờng vẫn đóng thành cục, bởi vì các đuờng này có độ ẩm, dễ bay hơi làm đuờng đóng cục.

-Theo cô bạn mình làm trong ngành hóa sinh, thì trong quá trình chế biến đuờng trắng, chất thải của quá trình tinh luyện đuờng gồm hóa chất và nuớc là một vấn đề nhức nhối trong ngành sản xuất đuờng.

-Cũng có thắc mắc là đuờng nguyên chất không phải qua khâu chế biến thì đáng ra phải rẻ, tại sao nó lại mắc hơn đuờng trắng. Câu trả lời là do thị truờng của đuờng nguyên chất không lớn, nên các loại chi phí cộng dồn lại đã đẩy giá đuờng lên cao.

-Thiết nghĩ chúng ta nên tập cách đọc bao bì thực phẩm xem các thành phần, nếu như ta chưa có thói quen đọc nó.

Nguồn tham khảo:

https://www.whatsugar.com/post/complete-guide-to-brown-sugars

https://suckhoedoisong.vn/qua-le-tri-benh-n140690.html

http://m.xinhuanet.com/jx/2019-02/26/c_1124164181.htm

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: