Giới thiệu về miếng dán nhĩ châm vương bất lưu hành, các lưu ý quan trọng và sơ đồ huyệt vị loa tai cải thiện tình trạng mất ngủ

Hình: Sơ đồ huyệt vị loa tai giúp cải thiện triệu chứng mất ngủ. Các bạn dán cả 2 bên tai và đọc kỹ bài duới đây, mát-xa đều đặn hàng ngày

Trong Trung y, có một phương pháp điều trị bệnh gọi là nhĩ châm, người ta dùng kim châm, cài kim châm (loại kim nhỏ mảnh, phủ bên ngoài là lớp băng dán) và hạt vương bất lưu hành (cũng được phủ bên ngoài một miếng băng dán) để kích thích vào các huyệt vị trên loa tai, dùng để trị bệnh. 

Trong 3 dạng trên, thì việc dán miếng băng có hạt vương bất lưu hành là phương pháp không xâm lấn, rẻ tiền và dễ sử dụng so với 2 phương pháp kia.

Mặc dù phuơng pháp nhĩ châm đã đuợc Trung y sử dụng mấy ngàn năm nay, nhưng các thầy thuốc chỉ dùng theo kinh nghiệm, vì ngày xưa không có nghiên cứu khoa học như ngày nay. 

Mình có đọc một nghiên cứu trong vòng mấy chục năm, dài mấy chục trang, là các huyệt dùng trên loa tai của Trung y có liên quan tới Giải phẫu học hệ thần kinh và Phôi thai học.

BS chuyên khoa thần kinh nguời Pháp Paul Nogier là nguời đầu tiên thiết lập bản đồ huyệt đạo loa tai vào năm 1950. Nghiên cứu của ông cho thấy là mỗi huyệt đạo trên loa tai đều tương ứng với một bộ phận trong cơ thể.

Vào năm 2019, có một nghiên cứu của ĐH Leeds đăng trên tạp chí Aging vào ngày 30/7 về đề tài sử dụng một loại máy kích thích dây thần kinh lang thang qua loa tai hàng ngày để giúp hệ thần kinh phó giao cảm trong việc giúp cơ thể “nghỉ ngơi và thư giãn”. Qua đó, có thể giúp nguời sử dụng giảm căng thẳng thần kinh, giảm rối loạn lo âu, giảm trầm cảm… 

Dây thần kinh lang thang (Vagus nerve) là dây thần kinh lớn nhất trong 12 đôi dây thần kinh sọ của cơ thể, chi phối vận động, cảm giác hầu hết các phủ tạng ở ngực và ổ bụng (tim, phổi, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục). Nó có một nhánh chạy ra ống tai ngoài.

Cũng phải nói thêm là việc dùng miếng dán kích thích huyệt vị loa tai cũng là một phuơng pháp điều trị bệnh, nên việc tự ý dùng chỉ khi có sự huớng dẫn từ những nguời có chuyên môn. Tốt nhất là khi bạn bị bệnh thì nên gặp thầy thuốc để họ giúp bạn tìm ra nguyên nhân bệnh rồi điều trị cho bạn. Bên mình vì cuộc điều trị khá đắt, và không phải ai cũng có bảo hiểm trả hoặc đủ tiền để trả, nên một số thầy thuốc thích dùng kết hợp, châm cứu cho bệnh nhân xong sẽ chỉ cho họ các huyệt vị chính xác để dán ear seeds, sau 5 ngày thì gỡ hạt ra, nghỉ ngơi 2 ngày rồi tái khám, và lại dán tiếp. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân đỡ tốn tiền hơn.

Point Zero- điểm giúp cân bằng cảm xúc, cân bằng nội môi, cân bằng nội tiết tố…

Theo quan điểm của mình, thì cuộc sống này có quá nhiều nguời phải chịu đựng những điều không vui. Những cảm xúc tiêu cực này bào mòn con nguờì họ, làm cho họ giận dữ, buồn chán, mất ăn mất ngủ, đau đớn…Và không phải ai cũng có điều kiện để gặp BS hay chuyên gia tâm lý, và có một sự thật là những con nguời hay có cảm xúc tiêu cực họ không dễ mở lòng ra với nguời lạ, nên việc tự sử dụng miếng dán hạt vuơng bất lưu hành có thể xem như một phuơng pháp tự giúp chữa lành cho bản thân mình và nguời thân, như một dạng self-care.

Trong khi mình gõ những dòng này, thì có nhiều bạn đã sử dụng phuơng pháp này phản hồi rất tốt, đa phần ai dán xong cũng ngủ ngon, bớt hồi hộp lo lắng, thấy tâm an lành hơn…Có truờng hợp một bạn mua cho mẹ dán. Khi bạn hỏi mình mẹ bạn dán đuợc không mình còn nói chắc không, vì mẹ bạn bị mất ngủ mấy năm rồi, có đi BS điều trị, dùng cả Melatonin 10mg vẫn không ngủ đuợc. Nhưng mình có bảo bạn muốn thì cứ thử, và sau khi dán một ngày thì mẹ bạn ngủ đuợc tới 6g sáng, tuy ngủ giấc không sâu. Nhưng như vậy là tốt lắm rồi. Hy vọng thêm 1 tuần nữa là mẹ bạn sẽ ổn.

Tuy nhiên thì mình vẫn không dám chắc tất cả mọi nguời theo phuơng pháp này đều ổn, vẫn sẽ có ngoại lệ, vì cơ thể mỗi nguời phản ứng mỗi khác. Không bao giờ có phuơng pháp nào cho kết quả hoàn hảo 100% cả.

Hiện nay ở nước ngoài có một số trang mạng vừa bán hạt vừa dạy mở khóa dạy online. Ở những nơi này và trên Amazon cũng có bán các bộ ear seeds theo tình trạng bạn có như Infertility (vô sinh), Anxiety (Rối loạn lo âu), Weight Loss (giảm cân)…Các bộ này có sẵn những thứ gồm có ear seeds, nhíp, có sơ đồ huyệt, có tờ hướng dẫn.

Có các loại ear seeds được làm dưới dạng như hạt kim cương Swarovski lóng lánh đủ màu rất đẹp. Các cô có thể vừa làm điệu vừa kết hợp trị liệu luôn, dĩ nhiên là giá khá đắt.

Ở nước ngoài, có tổ chức NADA chuyên áp dụng protocol 5 huyệt vị trên loa tai để điều trị cho những người chạy nạn do cháy rừng, lũ lụt, vì phần lớn những người này sẽ bị căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu, mất ngủ…

Có các tổ chức ở Mỹ dùng miếng dán hạt này trong trận chiến, điều trị cho các binh sỹ trong cơn đau mạn tính, mất ngủ, tinh thần khủng hoảng…

Ở VN thì bạn có thể tìm mua trên shopee, từ khóa gõ “miếng dán nhĩ châm vuơng bất lưu hành”. Giá 600 hạt/hộp khoảng 25.000đ

Và sau đây là phần viết về miếng dán nhĩ châm vuơng bất lưu hành (ear seeds):

1.Một số triệu chứng bệnh mà ear seeds có thể giúp cải thiện:

-Đau mạn tính, đặc biệt là đau thắt lưng

-Rối loạn giấc ngủ

-Eối loạn lo âu

-Giảm cân

-Chống say tàu xe

-Cai thuốc lá

-Giảm cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm ở các phụ nữ bị triệu chứng tiền mãn kinh và phụ nữ điều trị ung thư vú.

-Nôn, buồn nôn

2.Các chống chỉ định:

-Người bị đau cấp tính

-Người bị dị ứng với latex ( với miếng dán ear seeds)

-Vùng da bị viêm nhiễm, có vết thương

-Phụ nữ có tiền căn sảy thai

-Phụ nữ có thai nên thận trọng. Chỉ được dùng dưới sự giám sát của thầy thuốc.

3.Các phản ứng phụ:

-Vùng dán ear seeds ngứa, đau, và nổi đỏ (với người bị dị ứng với latex).

Nếu gặp trường hợp vậy, gỡ bỏ ear seeds ngay. Dùng kem bôi kháng viêm và tránh gãi (sợ nhiễm trùng).

-Hoặc bị đỏ và đau vì day miếng dán mạnh quá.

-Chóng mặt, buồn nôn… (rất hiếm)

4.Lưu ý:

-Bạn sẽ phải tự massage vùng có ear seeds ngày ít nhất 3 lần. Bạn nên tránh massage trước khi lái xe.

-Nếu miếng dán bị rớt, hãy để ít nhất 8 giờ sau hãy dán lại một miếng khác.

-Tránh dán vào khi vực sâu trong ống tai (cái này nói vậy thôi, vì phần lớn các huyệt bạn cần đều nằm ngoài khu vực loa tai).

5.Nếu bạn quyết định mua hạt vương bất lưu hành về tự dán, thì bạn chú ý những điều sau:

-Mua hạt ở một nguồn bán uy tín.

-Có được một sơ đồ huyệt tai chính xác.

-Tham khảo thông tin từ các trang y khoa và thầy thuốc uy tín

-Biết rõ các chỉ định, chống chỉ định, tác dụng không mong muốn…

-Biết xử lý khi miếng dán bị ướt, bị tróc ra.

6.Cách dán:

-Lau sạch, lau khô vùng loa tai.

-Xác định đúng huyệt cần dán (nếu bạn làm dưới sự giám sát của thầy thuốc, họ sẽ chỉ cho bạn. Nếu bạn mua bộ dán có bán sẵn như mình kể bên trên, thì bạn sẽ có sơ đồ chính xác. Nếu bạn tự mua về tự tìm sơ đồ dán, thì bạn phải tìm đúng nguồn).

-Dùng nhíp sạch để gỡ miếng dán dán lên tai. Tránh dùng tay để dán.

-Massage vùng huyệt có miếng dán ngày ít nhất 3 lần. Mỗi lần khoảng 2-3 phút. Bạn sẽ thấy vùng đó hơi đau vì huyệt vị đang bị kích thích.

-Thông thường bạn có thể để miếng dán 5 ngày liên tục. Sau đó tháo ra và nghỉ ngơi 2 ngày. Rồi lại dán tiếp tục theo chu kỳ 5 ngày nghỉ 2 ngày.

-Tháo miếng dán ra: bạn có thể dùng nhíp tháo hoặc dùng tay gỡ miếng dán ra.

Nếu áp dụng đúng thì việc dùng miếng dán tai có hạt vương bất lưu hành có thể xem như một phương pháp điều trị không xâm lấn, ít tốn kém, hiệu quả và an toàn đối với một số bệnh và triệu chứng phổ biến như đau thắt lưng, mất ngủ, rối loạn lo âu, cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh và ung thư vú… Góp phần nâng cao chất lượng sống của bạn.

Các bạn nhớ đọc hết các chống chỉ định, tác dụng phụ và lưu ý giùm mình. Nên làm việc kỹ càng vậy, còn ngoài ra thì phương pháp này nhìn chung là an toàn. ❤

P/S: Mình có đặt mua mô hình tai bằng silicone để sau này tự chụp hình các huyệt vị cho bạn xem. Hiện mô hình chưa đuợc giao tới nên mình tạm để hình của nguồn khác vậy.

Mời các bạn đọc bài tham khảo:

https://www.psychologytoday.com/ca/blog/the-athletes-way/201907/vagus-nerve-stimulation-the-outer-ear-takes-center-stage?fbclid=IwAR23ajs5AsIPT-z86Z9NvxupS4KU3ggzpLK2v_zCBZcmRSvNOav4Il27lXY

https://www.aging-us.com/article/102074/text

https://www.healthline.com/health/ear-seeds?fbclid=IwAR1PcPIrPuMlTYWTprOntVySsRIGxvNkcLtXcg__tbvLg2N9NGfh9-ZINJA#how-to

https://www.sciencedirect.com/topics/pharmacology-toxicology-and-pharmaceutical-science/auriculotherapy

https://www.liebertpub.com/doi/full/10.1089/acu.2019.1349

Published by violetvtran

Simply a dreamer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: