Nguời phụ nữ bị bệnh sa sút trí tuệ đã lấy lại đuợc trí nhớ sau khi thay đổi chế độ ăn

Có hôm đọc được bài này, tính đi chia sẻ, vì thấy hay quá, nhưng rồi ham đi chơi với mấy con vi-rút, thế là quên bẵng luôn. Câu chuyện này xảy ra ở Anh, kể tóm tắt thì nó là như vậy:

Anh con trai làm nghề luật sư có một bà mẹ 82 tuổi bị bệnh sa sút trí tuệ. Bà mẹ bị bệnh nặng tới nỗi mà không biết con mình là ai, phải nhập viện để được theo dõi 24/7. Có lần bà còn gọi cảnh sát tới bắt các BS, y tá vì nói họ bắt cóc bà vô BV.

Anh con trai đã bị mất cha nên không muốn thấy mẹ trong tình trạng như vậy, nên ảnh mới cùng mẹ thay đổi chế độ ăn và tập các trò chơi trí tuệ. Anh con trai, tên Mark, tin là chỉ dùng thuốc thì không đủ. Anh đọc nhiều, nên nhận thấy những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải rất hiếm khi bị sa sút trí tuệ. (Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn được xếp hạng là lành mạnh nhất trong 3 năm liền ở Mỹ).

Anh con trai cùng mẹ thay đổi thực đơn gồm các thứ sau:

-Các loại cá có nhiều Omega-3 như cá hồi, cá thu Nhật…

-Ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch-các loại đậu-khoai lang, cà rốt…

-Các loại cải lá xanh đậm như cải bó xôi, cải kale, bông cải xanh…

-Nấm, đặc biệt nấm màu nâu-các loại hạt, đặc biệt hạt óc chó và hạt quả hạch Brazil…

-Các loại berries, như dâu, việt quất, quả mâm xôi đen…

-Hạt lanh, hạt hướng dương

-Các loại gia vị và thảo dược

-Trà xanh và trà thảo dược, không đường, không sữa-cà phê-sô-cô-la đen (70% cacao).

Và các trò chơi trí tuệ như chơi ô chữ, sinh hoạt nhóm và ngồi trên ghế rồi dùng máy đạp xe đạp tại chỗ…

Kết quả là vài tháng sau, bà mẹ nhớ lại từ từ mọi thứ. Sau này trí nhớ ngày một tốt lên, chất lượng sống được cải thiện, và bà sống rất vui vẻ…Alzheimer’s Society bên Anh Quốc đăng chế độ ăn và chế độ luyện tập của 2 mẹ con Mark lên trang của họ cho mọi người cùng học hỏi.

Có nhiều bạn cũng có đọc các bài bạn Let viết về những người già bị sa sút trí tuệ. Ai bị bệnh này thì nguời nhà rất mệt mỏi, vì phải theo dõi họ suốt, không theo dõi kỹ là họ sẽ làm những chuyện như mở lò rồi đi mất rất nguy hiểm hay có cô bạn kể bà bạn cứ kiếm con dao rồi cầm đi vòng vòng trong nhà. Thành thử ra, bạn Let mà gặp những bài như vậy là mừng lắm luôn.

Như các bạn đã biết thì đường ruột của mình gắn bó mật thiết với não bộ. Nên những gì bạn ăn nó sẽ ảnh hưởng tới chức năng thần kinh não bộ của bạn. Cách đây vài tháng có 1 bài nghiên cứu là các nhà khoa học đem 170 loại thực phẩm phổ biến nhất đi thử nghiệm, thì họ nhận thấy có những loại thực phẩm có thể tác động đến thực khuẩn thể (phage), một loại vi-rút sống trong vi khuẩn và có thể “ăn” vi khuẩn, nên coi như dùng thực phẩm thích hợp sẽ nuôi béo mấy “con” phage, cho chúng “sinh con đẻ cái” rồi chúng giúp mình đi giết mấy loại vi khuẩn gây hại.

Trong danh sách đó (chưa công bố hết) thì cũng có những thứ thực phẩm như hoa hồi, đinh hương, cam thảo, cỏ ngọt, mật ong, húng chanh, việt quất… À, sẵn nhắc lại là các bạn ở VN đọc được mấy loại thực phẩm trên kia cũng đừng cố công đi tìm mua cho bằng được trái việt quất hay trái mâm xôi đen, bạn cứ ăn mấy trái berries mà ở VN có như trái dâu tằm, trái trứng cá, trái dâu tây…Cải màu xanh đậm ở VN có cải rổ, cải cầu vồng, cải bẹ xanh, rau ngót… Và các loại thực phẩm trên bạn cứ đọc tham khảo, còn lại thì bạn cứ bám nguồn thực phẩm địa phương, cứ tô màu bữa ăn bằng 7 sắc cầu vồng là được.

Nguồn:

https://www.bristolpost.co.uk/news/82-year-old-woman-dementia-1492859?fbclid=IwAR1luX-VWvGnfM3YdPuLwZp8ynAWq-QbhCSFfH-2DiDjYCcrSeR7_sAdIsw

Published by violetvtran

Simply a dreamer

One thought on “Nguời phụ nữ bị bệnh sa sút trí tuệ đã lấy lại đuợc trí nhớ sau khi thay đổi chế độ ăn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: